• Mạng lưới bán hàng
  • Thanh toán
  • Nhân viên bán hàng online
  • Combo thiết bị vệ sinh
  • Khuyến mãi
Trang chủ » Bảo trì - Bảo hành » Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng » Máy điều hòa nhiệt độ | Những điều cần biết khi sử dụng

Máy điều hòa nhiệt độ | Những điều cần biết khi sử dụng

Điều hòa nhiệt độ dòng sản phẩm được sử dụng và chọn mua rất nhiều bởi tính năng giữ ấm về mùa đông và làm mát về mua lạnh. Việc sử dụng sản phẩm cũng đơn giản và tiện lợi nhưng khi sử dụng làm sao để đạt được tối đa hiệu năng mà lại kéo dài được tuổi thọ của sản phẩm.Cùng theo dõi bài viết để  tìm hiểu rõ hơn về những điều cần biết khi sử dụng máy điều hòa nhiệt độ.

Công suất máy điều hòa mức nào là phù hợp

Công suất máy được gọi theo công suất điện tiêu thụ của máy. Việc chọn mua được máy điều hòa nhiệt độ phù hợp về công suất, phù hợp với diện tích căn phòng và đáp ứng được các tác nhân ngoài: hệ thống tường và gió , nhiệt độ từ môi trường và con người…

Công suất máy điều hòa mức nào là phù hợp 1

Công suất máy điều hòa mức nào là phù hợp

Dòng nhiệt sinh ra từ trang thiết bị, con người

Các loại máy móc thiết bị và “hơi” người trong phòng sẽ sinh ra dòng nhiệt, nên công suất máy điều hòa nhiệt độ mà bạn chọn sẽ phải tính đến yếu tố phòng bạn thường có bao nhiêu người, có đặt những trang thiết bị gì?

Ảnh hưởng của mặt trời

Nhiệt độ bên ngoài sẽ ảnh huởng đến độ lạnh của phòng. Bạn hãy xem phòng bạn có hướng đông hay tây, có bị ảnh hưởng bởi mặt trời không. Loại màn cửa mà bạn đang sử dụng dày hay mỏng, khả năng cản sức nóng nhiều hay ít?

Tường và trần nhà

Bạn cần xem xét xem vật liệu làm tường và trần nhà của bạn là gì ?. Vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lạnh của máy. Khi tường và trần nhà không được cách nhiệt tốt, hệ số truyền nhiệt tăng lên, kéo theo chi phí cho năng suất lạnh của máy cũng tăng theo.

Hệ thống thông gió

Nếu hệ thống thông gió hoạt động tốt, quá trình lạnh sẽ nhanh hơn. Do đó khi trang bị máy điều hòa nhiệt độ, bạn nên mua kèm thêm thiết bị thông gió.

Ánh sáng

Các loại đèn khác nhau sẽ sinh ra nhiệt khác nhau. Đèn huỳnh quang phát nhiệt ít hơn các loại đèn khác. Điều đó cũng có nghĩa chi phí cho năng suất lạnh của máy sẽ giảm đi.Vì vậy, khi mua máy điều hòa nhiệt độ, bạn nên yêu cầu người bán đến tận nơi xem xét, tính toán tất cả các yếu tố có thể tác động đến hoạt động của máy để có thể chọn cho mình một máy lạnh có công suất phù hợp nhất.

Một máy điều hòa có công suất quá lớn không đem lại cho bạn sự thoải mái hơn mà có thể đồng nghĩa với việc bạn phải mua với giá cao hơn và hoá đơn tiền điện hàng tháng của gia đình cũng sẽ tăng vọt. Ngược lại, máy có công suất nhỏ hơn yêu cầu sẽ không cung cấp đủ độ lạnh cần thiết.

Công suất tiêu thụ điện thường được gọi với cái tên là máy một ngựa, máy hai ngựa… Ví dụ như: 1 HP~9.000 BTU/h (công suất lạnh), 1.5 HP~12.000 BTU/h, 2 HP~18.000 BTU/h, 2.5 HP~24.000 BTU/h.Theo kinh nghiệm, với kết cấu nhà ở Việt Nam hiện nay, có thể chọn công suất máy tương đương 1 HP cho phòng ngủ với diện tích 14-16 m2 hoặc cho phòng khách với diện tích 12-14 m2.

Cách bảo trì máy điều hòa nhiệt độ tại nhà

Bảo vệ tốt phiến toả nhiệt của bộ ngừng toả lạnh và bộ toả nhiệt.

Các phiến toả nhiệt ấy làm bằng nhôm 0,15mm lồng vào ống đồng. Nó rất mỏng nên không chịu được sự va chạm. Nếu các phiến nhôm ấy bị hỏng, bẹp thì hiệu quả toả nhiệt sẽ kém đi, gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh, do đó cần chú ý bảo vệ.

Cách bảo trì máy điều hòa nhiệt độ tại nhà 1Máy điều hòa nhiệt độ | Những điều cần biết khi sử dụng

Bảo vệ hệ thống làm lạnh

Bên trong hệ thống làm lạnh chứa đầy chất ga làm lạnh. Nếu làm hỏng các linh kiện, hoặc ống dấn mà hệ thống làm lạnh gây rò rỉ ga làm lạnh thì máy điều hoà không thể làm lạnh được.

Phải sử dụng cầu chì (hoặc áp tô mát) đúng quy cách theo chỉ tiêu kỹ thuật đã ghi trong thuyết minh kỹ thuật của máy.

Sau khi tắt máy phải đợi 2 phút

Sau mới được mở máy nếu chưa đủ 2 phút đã mở máy thì sự thăng bằng áp lực của hệ thống chưa đạt yêu cầu. Nếu lúc ấy khởi động máy thì máy không hoạt động, dòng điện tăng lên rất lớn, sẽ cháy cầu chì hoặc nhẩy áp tô mát, hại máy hoặc hỏng máy điều hoà nhiệt độ.

Về mùa hè sau khi máy hoạt động

Nhiệt độ sẽ phải hạ xuống nhanh (dưới 30oC). Nếu sau một lúc lâu mà nhiệt độ không hạ xuống (dưới 30oC) như vậy máy sẽ chạy lâu và quá tải dễ phát sinh sự cố và tuổi thọ máy sẽ giảm. Vì vậy trong trường hợp này phải tìm ra nguyên nhân vì sao máy chạy lâu mà phòng không hạ nhiệt độ, sửa chữa loại trừ nguyên nhân gây ra hiện tượng trên rồi mới sử dụng.

Chú ý phòng chống ẩm các mạch điện : Phải luôn trong tình trạng khô ráo không ẩm ướt, không bị rò điện, không bị mốc mục.

Các phích cắm, ổ cắm điện phải tốt, không lỏng lẻo.

Phải chú ý đến những âm thanh lạ phát ra từ máy điều hoà như tiếng va đập lạch cạch. Tiếng kêu của động cơ có điện hoặc vỏ máy rung động… phải lập tức ngừng máy tìm nguyên nhân, không dùng cố, khi có tiếng lạ phát ra, tránh để máy hỏng nặng thêm.

Nửa năm dùng chổi lông mềm quét bộ phận bên ngoài 1 lần cho hết bụi bẩn. Mỗi năm cho dầu mỡ ổ trục quạt gió 1 lần. Bộ làm lạnh không cần xử lý chỉ cần chải quét bụi bẩn bên ngoài.

Lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng

Riêng những bộ phận của dàn nóng cũng cần làm vệ sinh định kỳ 3-6 tháng/lần. Những bộ phận này khi làm vệ sinh phải cần đến thợ chuyên môn vì phải dùng những thiết bị, hóa chất chuyên dùng để hút bụi bẩn, tẩy các chất dơ bám vào dàn nóng.

Lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng 1

Cách bảo trì máy điều hòa nhiệt độ tại nhà

Làm gì nếu cục nóng bị kêu khi hoạt động

Có thể do nguyên nhân dàn nóng bị kêu khi máy hoạt động. Nhiều khả năng là do những chân đế bằng cao su đã bị chai hoặc ốc bắt đế bị lỏng nên khả năng giảm chấn động không còn tốt, máy bị rung tạo ra tiếng kêu.

Có thể do quá lâu không làm vệ sinh máy nên bụi bặm. Chất bẩn đóng vào lưới lọc hay các bộ phận khác khiến máy chạy nặng, tạo ra tiếng kêu. Ngoài ra, có thể bị thằn lằn, gián chui vào trong máy và chết ở đó cũng có thể tạo ra tiếng kêu.

Trong trường hợp ngay sau khi làm vệ sinh xong.Máy hoạt động và tạo ra tiếng kêu thì nên xem lại quá trình lắp đặt. Có thể việc lắp lại mặt nạ, lưới lọc chưa khít hoặc không đúng khớp khiến máy bị kêu khi hoạt động. Có một số tiếng kêu xuất hiện ngay sau khi máy mới đưa vào hoạt động. Đó là kêu do cánh đảo gió bị rít, do tốc độ quạt quá lớn… Những trường hợp này cần báo với nhà sản xuất hoặc nơi bảo hành.

Hiện tượng “bẫy dầu”

Một số trường hợp do vị trí lắp máy không thuận tiện nên phải để cục nóng ở sân thượng hoặc mái nhà… Nói chung là những vị trí cao hơn cục lạnh.

Nếu không xử lý kip thời thì vài ngay sau máy có thể bị hỏng. Bởi vì cục nóng có chứa gas và dầu bôi trơn, khi máy chạy gas bay hơi còn dầu chạy theo chiều dốc của ống và đọng lại trong cục lạnh khiến máy không lạnh, trong khi đó block máy lại thiếu dầu bôi trơn. Thợ có kinh nghiệm sẽ làm một oil cap (bẫy dầu) bằng cách uốn ống hình chữ U để không cho dầu rơi xuống cục lạnh gây cháy block vì cục nóng thiếu dầu bôi trơn.

Không để cục nóng bị “đối gió”

Lưu ý  khi cục nóng đặt ở vị trí có hướng gió thổi trực tiếp vào bề mặt thoát nhiệt của máy sẽ xuất hiện hiện tượng “đối gió”. Nhiệt từ máy thoát ra bị gió tự nhiên thổi ngược trở vào máy khiến cho máy không giải nhiệt được. Gây ra hiện tượng quá nhiệt khiến máy thường xuyên bị tắt bất thường.

Sử dụng tốt và kéo dài tuổi thọ của máy điều hòa nhiệt độ bạn cần lưu ý : 

  • Sử dụng và thao tác máy lạnh theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất và tài liệu hướng dẫn kèm theo máy.
  • Nên bảo trì vệ sinh máy bốn tháng một lần.Để sử dụng được bền và đỡ hao tốn điện năng.
  • Để hiệu quả và tiết kiệm phải chú ý: cục nóng phải thông thoáng để giải nhiệt.
  • Tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào máy.
  • Định kỳ làm sạch dàn nóng và lưới lọc không khí cục trong. Nếu máy vẫn ít lạnh phải gọi thợ kiểm tra gas trong máy.
  • Không đặt nhiệt độ quá thấp. Nên sử dụng các chức năng hẹn giờ và đặt chế độ ngủ vào ban đêm.

Bài viết tham khảo:

>> Phụ kiện nhà vệ sinh cho người khuyết tật

>> Bồn cầu xả nước yếu nguyên nhân và cách khắc phục

>> Mẫu chậu rửa mặt đẹp chính hãng bán chạy nhất

Sản phẩm liên quan

Điều hòa Mitsubishi 1 chiều inverter MSY-GH10VA-V1

Điều hòa Mitsubishi 1 chiều inverter MSY-GH10VA-V1

Công suất làm lạnh: 9.000BTU/Inverter

9.850.000 VND10.850.000 VND

-9%
Điều hòa Mitsubishi 1 chiều Inverter MS-H13VC-V1

Điều hòa Mitsubishi 1 chiều Inverter MS-H13VC-V1

Công suất làm lạnh: 13.000BTU/Inverter

8.950.000 VND9.950.000 VND

-10%
Điều hoà 1 chiều Nagakawa Cooling NS-C188

Điều hoà 1 chiều Nagakawa Cooling NS-C188

Công suất làm lạnh: 18.000 BTU/h

10.600.000 VND11.600.000 VND

-8%
Bình luận của bạn
Gmail hỗ trợnganphat.ltd Zalo tư vấn0983.750.566